Chè Shan tuyết Quang Sơn

Vị đặc trưng của quê hương Quang Bình

Chè Shan tuyết Quang Sơn là thương hiệu nổi bật trong dòng sản phẩm đặc sản của quê hương Quang Bình. Đây là kết quả của sự mạnh dạn và kiên trì khởi nghiệp trên nền tảng truyển thống và nguyên liệu sẵn có tại địa phương của anh Lý Chàn Tòng.

 

Anh Lý Chàn Tòng tham gia giới thiệu Chè Shan tuyết Quang Sơn tại Cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm chè chất lượng cao

Cơ duyên với cây chè

Sinh và lớn lên trên vùng cao Hà Giang, Anh Lý Chàn Tòng gắn bó cùng cây chè Shan tuyết từ nhỏ. Anh có một tình yêu, niềm đam mê đặc biệt dành cho cây chè của quê hương. Anh Tòng bộc bạch:

“Ngày nhỏ khi theo cha mẹ lên núi hái chè, tôi được tận mắt ngắm nhìn sắc xanh mướt của những đồi chè, được tự tay ngắt búp chè tươi đem về chế biến theo công thức gia truyền, tạo ra một đặc sản mang đậm dấu ấn của Chè Shan tuyết Quang Bình. Đó là thức trà ngon và rất tốt cho sức khỏe”.

 

Đồi chè Shan tuyết của Quang Bình

Nói về cơ duyên khởi nghiệp với cây chè, Anh Tòng chia sẻ: “Tôi là người con vùng chè, nhờ có cây chè đã mang lại cuộc sống ấm, hạnh phúc cho gia đình và bà con trong vùng. Tôi mong muốn làm sao lớn lên có thể lập nghiệp trên chính quê hương mình. Tôi muốn mang thương hiệu chè Shan tuyết Quang Bình đi đến khắp mọi miền của Tổ Quốc, để ai cũng được thưởng thức cái hương vị trà thơm đặc trưng của núi rừng”.

Vậy là hành trình lập nghiệp của người con vùng cao bắt đầu từ đây. Năm 2005, Lý Chàn Tòng đi tìm hiểu thực tế tại các vùng chè lân cận như Thái Nguyên, Tuyên Quang… Anh Tòng nhận thấy những địa phương này không chỉ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu thương hiệu, in ấn bao bì, nhãn mác rất đẹp giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được thương hiệu của địa phương. 

Tiếp thu và học hỏi những kinh nghiệm đó, Anh có đã ý tưởng xây dựng thương hiệu chè riêng cho mình – Chè Shan tuyết Quang Sơn. Cái tên như đã nói lên tâm huyết, tình cảm mà Anh gửi gắm cho cây chè nơi đây: “Quang là Quang Bình, Sơn là núi”. Chè Shan tuyết Quang Sơn là của người Quang Bình, là loại chè đặc trưng của núi rừng, mọc tự nhiên trên núi cao trong các tán rừng. Chè được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện môi trường trong lành, gần như không có sự tác động của con người như bón phân hay phun thuốc trừ sâu. Điều đó khẳng định những giá trị mà Anh theo đuổi ngày đầu khi xây thương hiệu chè Shan tuyết Quang Sơn: SẠCH,  CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN cho sức khỏe con người.


Hướng đi riêng của Chè Shan tuyết Quang Sơn 

Năm 2007, sau khi đã tích lũy được một số vốn, anh Lý Chàn Tòng bắt tay hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp nghề cha ông. Anh Tòng đã đầu tư hệ thống nhà xưởng chế biến hơn 200m2 cùng với dây truyền máy móc hiện đại áp dụng cho sản xuất. Anh tin vào những gì mình đã và đang làm là hoàn toàn đúng đắn. 

Giữa năm 2007, những búp chè đầu tiên của cơ sở đã được xuất và bán ra thị trường. Tuy nhiên, ngay lúc này sản phẩm đã gặp phải khó khăn: Chè Shan tuyết Quang Sơn chỉ có duy nhất một loại chè khô nên đã vấp phải sự cạnh trạnh trên chính thị trường tiêu thụ của địa phương. Với quyết tâm lớn, Anh Tòng tìm ra lối đi riêng cho mình. Anh nghĩ:“Tại sao không đa dạng hóa các sản phẩm chè, thay vì sản xuất một loại chè khô, sẽ tạo ra nhiều loại chè Shan tuyết khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùngNhư vậy, thương hiệu sẽ nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm sẽ dễ dàng được khách hàng tin chọn và sử dụng”.

Đúng là muốn thành công thì càng phải khác biệt. Nỗ lực tìm tòi và nghiên cứu sản phẩm mới đã mang lại ánh sáng đến với Lý Chàn Tòng và cơ sở sản xuất Chè Shan tuyết Quang Sơn.

 

3 loại sản phẩm chè của cơ sơ sản xuất Chè Shan tuyết Quang Sơn ((1) Chè vàng, (2) chè xanh rối, (3) chè khô)

Hiện tại, cơ sở đã có 3 loại sản phẩm chính từ Chè Shan tuyết: Chè khô, Chè xanh rối và Chè vàng. Chè khô có giá trung bình từ 130.000 – 300.000 nghìn đồng/kg. Cao hơn 30.000 – 80.000 nghìn đồng so với các loại chè thông thường. Chè Vàng và Chè Xanh Rối, dao động từ 40.000 – 60.000 nghìn đồng/kg. Năm 2018, cơ sở đã sản xuất và bán ra thị trường hơn 110 tấn chè các loại, trừ các chi phí, cho doanh thu gần 200 triệu đồng. Cơ sở sản xuất đã tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động, với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm chè Shan tuyết không chỉ được tin dùng trong tỉnh, mà đã được xuất bán đi nhiều địa phương trên cả nước như: Chiêm Hóa (Tuyên Quang); Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương… Vào những dịp cao điểm như Lễ, Tết, các đơn hàng đều phải đặt trước. Cơ sở snar xuất luôn đảm bảo sản xuất hết công suất để đáp ứng sự tin yêu của khách hàng. 

Có được thành công như ngày hôm nay, Anh Tòng chia sẻ: “May mắn của tôi là được gia đình ủng hộ và bà con trong vùng tin tưởng. Từ diện tích chè ít ỏi nhà mình, tôi đã mạnh dạn liên kết với các bà con trong xã, nhận thu mua chè để chế biến. Vừa đảm bảo có được nguồn nguyên liệu chất lượng, vừa giúp người dân yên tâm trồng chè, giá chè lúc nào tôi cũng trả cao hơn giá thị trường, mọi người vui lắm, không còn lo bị tư thương ép giá. Người tiêu dùng thì hoàn tâm yên tâm về chất lượng với chè Shan tuyết Quang Sơn. Đây là một loại trà thuần khiết tự nhiên, thuần khiết của núi rừng Quang Bình. Tôi thực sự hạnh phúc và may mắn khi được gắn bó với chè Shan tuyết”.


Chè Shan tuyết Quang Sơn – Niềm tin của chất lượng

13 năm với thương hiệu chè Shan tuyết Quang Sơn là 13 năm Lý Chàn Tòng dành trọn tình yêu với cây chè. Anh cùng với bà con trong xã luôn ý thức cần nuôi dưỡng cây chè một cách tự nhiên nhất, tuyệt đối nói không với phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. “Cây chè Shan tuyết cũng giống như con người, chúng cần được chăm sóc một cách tỉ mỉ nhất từ việc bắt sâu, làm cỏ đến tưới nước. Cây có đủ sức sống, khỏe mạnh thì lá chè khi hái mới cho chất dinh dưỡng tốt nhất” – Anh Tòng chia sẻ. 

Không chỉ tỉ mẩn trong khâu chăm sóc, việc thu hái cũng được Anh quan tâm đặc biệt: Chè thu hoạch phải được hái bằng tay, hái trong những ngày nắng với 2 khung giờ sáng sớm và chiều muộn, để tránh lá chè tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá lâu. Chè đựng trong các sọt thoáng, không được ấn để tránh là chè dập nát. Toàn bộ thời gian từ lúc thu hái cho đến khi chế biến tối đa 15 tiếng. Để đảm bảo giữ được hương vị và màu sắc đặc trưng của Chè Shan tuyết Quang Sơn. Đó là “màu nước sóng sánh ánh vàng, khi đưa lên miệng sẽ cảm nhận được hương thơm dìu dịu, rồi đến vị hơi đắng nơi đầu lưỡi nhưng vị ngọt thanh mát ngay sau đó sẽ lan tỏa khắp khoang miệng”.

 

Màu xanh vàng của Chè Shan tuyết Quang Sơn

Cùng là những lá chè Shan tuyết nhưng dưới đôi bàn tay và sức sáng tạo của Lý Chàn Tòng , ba loại sản phẩm chè Anh tạo ra. Đó là ba dấu ấn mà Anh để lại niềm tin với khách hàng của mình:

Chè Shan tuyết khô: Từ việc xao chè, làm héo, diệt men, vò chè, lăn, sấy chè cho đến công đoạn hấp hương, đánh hương đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Bí quyết giúp chè luôn giữ được hương thơm tự nhiên và màu xanh vàng đặc trưng khi uống chính là công đoạn lăn chè tươi, phải có nhiệt độ cao để sấy khô chè. Sao chè phải buộc phải dùng củi phơi khô cháy đượm. Khi sao phải luôn hơ tay trên chảo nóng để ước lượng nhiệt độ, lửa phải liu riu thật đều, rồi khi vò chè phải thật khéo sao cho chè không bị vữa, không bị vón cục mà vẫn giữ được những tuyết trắng còn bám trên búp chè. Hấp hương sẽ dùng củi than hồng, không dùng lửa để tránh chè bị cháy và mất đi hương vị chè. 

Chè xanh vàng và chè xanh rối: Sẽ giảm bớt một số công đoạn khác với chè khô như: Sấy, lăn khô, hấp hương, đánh hương đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Lá chè sau khi được thu hái về, sẽ được làm héo, xao diệt men, vò qua và đóng gói luôn. Vì là chè sơ chế qua nên chè gần giống với trà xanh của bà con vẫn hay dùng lâu nay, có màu xanh đậm hơn chè khô.

Chè Shan tuyết Quang Sơn thực sự là một món quà quý giá cho sức khỏe mà núi rừng Tây Bắc đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất Quang Bình. Được thừa hưởng khí hậu vùng cao quanh năm mát mẻ, nhiều mây mù nên lá chè Shan tuyết được phủ một lớp lông tơ mịn, tạo điểm nhấn khó thấy ở các giống chè khác. Đồng thời với hương vị riêng của chè đã góp phần cùng tạo nên nét đẹp văn hóa trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt – Thưởng trà.


Chè Shan tuyết Quang Sơn – Niềm tự hào của Quang Bình

Giờ đây không chỉ với Lý Chàn Tòng, mà tất cả bà con Quang Bình, khi nhắc đến chè Shan tuyết là nhắc đến niềm tự hào, niềm vui trong lao động. Dẫu có khó khăn, vất vả thế nào thì chè Shan tuyết của Quang Bình mãi là biểu tượng của sự ấm no, hạnh phúc, sự cần mẫn trong lao động. Chè Shan tuyết xứng đáng là biểu tượng cho sự thủy chung, nét sáng trong lưu giữ đặc sản truyền thống của cha ông, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người nơi đây.

 

Trà Shan tuyết Quang Sơn – Đặc sản của Quang Bình

Thương hiệu chè Shan tuyết Quang Sơn được Lý Chàn Tòng ấp ủ, thai nghén ngày nào giờ đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Sản phẩm chè đã trở thành một thương hiệu của quê hương Quang Bình, là điểm sáng của niềm về tin chất lượng mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn. 

Tiếp nối thành công, Anh Tòng chia sẽ định hướng phát triển của cơ sở: “Tôi sẽ không dừng lại ở đây. Tôi sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống nhà xưởng, tận dụng tối đa lợi thế của máy móc, làm sao để đem lại năng suất và sản phẩm chất lượng tốt nhất đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng”

Còn rất nhiều điều để nói về chè Shan tuyết Quang Sơn. Mời bạn ghé thăm Quang Bình một ngày gần nhất và tự mình trải nghiệm với sắc xanh của những đồi chè bạt ngàn, tự pha ấm trà Shan tuyết Quang Sơn để thưởng thức trong bầu không khí trong lành nơi đây thì thật là tuyệt vời! Bạn có hẹn với Quang Bình phải không?